Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Cuộc thi Sáng tạo TTN

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Đăng ký thành viên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Quý vị phải được ít nhất hai thành viên xác thực, khi đó quí vị mời trở thành thành viên của website trường.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.


  TẬP THỂ CB-GV-CNV-HS TRƯỜNG THPT THẠNH TÂN »ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
  Gốc > Trao đổi kinh nghiệm >

  Xin hãy tôn trọng thời gian - Bài Học Về Thời Gian Dưới Ánh Mắt Người Nước Ngoài

  Có nhiều thứ tôi thích ở VN: những món ăn ngon, bãi biển đẹp, khí hậu ấm áp, mức sống dễ chịu. Tuy nhiên, có một điều làm tôi phiền lòng và luôn băn khoăn tìm lý do: vì sao người Việt không bao giờ đúng giờ?

  Mọi người ở đây dường như đi trễ trong bất cứ dịp gì: ăn trưa, họp hành, đám tiệc, xem ca nhạc... Tất nhiên là có vài người đến đúng giờ nhưng họ là những ngoại lệ hiếm có.

   

  Ông Max Murta - Ảnh do nhân vật cung cấp

   

  Khi đến VN, tôi đã nghe những người bạn nước ngoài sống lâu năm ở đây nói: “Người VN chỉ tuân theo giờ VN”. Nếu bạn được mời lúc 18g thì nên hiểu ngầm là bạn cần đến nơi vào 18g30.

  Được cảnh báo như thế mà tôi vẫn không khỏi bị sốc trong một lần đi ăn trưa với một người bạn VN và bị cho chờ đợi 45 phút. Làm sao có thể trễ như vậy trong khi mỗi người chỉ có chừng một giờ để ăn trưa, nghỉ ngơi? Đối với tôi, điều đó khó chấp nhận được.

   

  "Không chỉ xài “giờ dây thun” trong việc hò hẹn với bạn bè, tham gia hội hè mà nhiều người còn trễ nải trong công việc"

   

  Trong những sự kiện quan trọng, ban tổ chức cũng “dung túng” cho những người đến trễ, thậm chí gây khó chịu cho những người đúng giờ. Một lần tôi tham dự lễ trao giải của một cuộc thi khá nổi tiếng ở Nhà hát lớn TP.

  Bạn sẽ nghĩ rằng những người được mời đến tham dự sự kiện quan trọng này, những người có cơ hội được xướng danh, được nhận giải thưởng sẽ đến đúng giờ. Tuy nhiên, đã đến giờ bắt đầu buổi lễ theo thông tin trên giấy mời nhưng cả hội trường vắng lặng.

  Vì có ít người tham dự nên buổi lễ được dời lại trễ một giờ để... đợi những người đến trễ. Quả thật, một tiếng sau đó mọi người đến ngồi chật kín hội trường và buổi lễ được bắt đầu.

  Không chỉ xài “giờ dây thun” trong việc hò hẹn với bạn bè, tham gia hội hè mà nhiều người còn trễ nải trong công việc. Vài tuần trước tủ lạnh nhà tôi bị hư. Vì còn thời hạn bảo hành, tôi gọi người đến sửa và được hẹn thợ sẽ đến lúc 9g sáng. Tôi đợi mãi đến 10g nhưng vẫn không ai đến. Gọi điện thoại cho công ty thì họ bảo chắc chắn sẽ có người đến lúc 11g. Vì có việc riêng và không đợi được nữa, tôi rời khỏi nhà lúc 12g trưa. Mãi đến 14g khi ở ngoài đường thì tôi nhận được một cuộc điện thoại từ người thợ sửa tủ lạnh, có phần trách móc do lỗi tôi không ở nhà chờ họ.

  Trên những trang web về du lịch VN, người nước ngoài cũng than phiền nhiều người làm dịch vụ du lịch không tuân thủ thời gian, dẫn đến tình trạng trễ nải tàu, xe làm du khách rất mệt mỏi.

  Khi lớn lên, tôi được dạy rằng sẽ không ai dung túng sự trễ tràng. Nếu bạn trễ, bạn sẽ bị cho ở lại. Nếu đến trễ giờ trình diễn, bạn sẽ không được vào. Nếu đến trễ trong một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ mất cơ hội việc làm. Nếu đến trễ trong buổi hẹn hò, bạn sẽ gặp rắc rối với bạn gái...

  Ở Mỹ khi có hẹn, tôi thường đến sớm 15 phút vì sự sớm sủa luôn được trân trọng. Tất nhiên không phải ai cũng đến đúng giờ nhưng những người đi trễ thường bị người khác nhìn với ánh mắt ái ngại.

  Khó chịu vì khá nhiều lần phải chờ đợi mất thời gian, tôi đã hỏi các bạn VN lý do vì sao người Việt hay đi trễ. Câu trả lời phổ biến nhất là do kẹt xe. Tuy nhiên, giao thông trong thành phố lúc nào chẳng gây kẹt xe và ai cũng biết điều đó. Nếu có chuẩn bị trước và rời nhà sớm, chắc hẳn bạn sẽ đến nơi đúng giờ.

  Một lý do khác tôi được các bạn giải thích là người Việt không thích mình là người đầu tiên đến sớm. Nếu đến sớm, bạn phải chờ một mình và mọi người đều nhìn bạn. Nhưng tại sao các bạn không nghĩ rằng nếu mình đến sớm và các bạn của mình cũng đến đúng giờ thì chẳng ai sẽ phải chờ ai quá lâu?

  Đúng giờ là một điều rất quan trọng. Bạn không chỉ tỏ lòng tôn trọng với người bạn gặp mà còn với chính bản thân mình. Tôi hi vọng người Việt sẽ bớt đi trễ và tập thói quen đến đúng giờ. Nếu bạn không tôn trọng thời gian của người khác thì ai sẽ tôn trọng thời gian của bạn?

  MAX MURTA (người Mỹ)

  Theo tuoitre.vn

  PHT. Phan Văn Bình


  Nhắn tin cho tác giả
  Di Thanh Tuấn @ 09:21 28/02/2012
  Số lượt xem: 1327
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Xin hãy tôn trọng thời gian - Bài Học Về Thời Gian Dưới Ánh Mắt Người Nước Ngoài
   
  Gửi ý kiến