Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Cuộc thi Sáng tạo TTN

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Đăng ký thành viên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Quý vị phải được ít nhất hai thành viên xác thực, khi đó quí vị mời trở thành thành viên của website trường.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.


  TẬP THỂ CB-GV-CNV-HS TRƯỜNG THPT THẠNH TÂN »ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
  Gốc > Kế hoạch hoạt động > Kế hoạch cơ sở vật chất, môi trường >

  Kế hoạch bảo quản cơ sở vật chất - môi trường (2010-2011)

  SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO SÓC TRĂNG              CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM            

   TRƯỜNG THCS VÀ THPT THẠNH TÂN                              Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

                    ***********                                                                          -----o0o-----

          Số: 01/ KH-CSVC                                                Thạnh Tân ngày 25 tháng10 năm 2011

  KẾ HOẠCH

  SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN CƠ SỞ VẬT CHẤT

  NĂM HỌC 2010 - 2011

   

  A/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

  1/ Thuận lợi:

  - Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nên từ đầu năm học cho đến nay, CSVC của trường tương đối khang trang đầy đủ gồm 24 phòng học ( đủ cho học sinh học hai ca), 1 phòng truyền thống, 01phòng vi tính; các phòng TNTH, thư viện, và 01nhà thi đấu đa năng, hệ thống điện chiếu sáng và quạt trần đều mới, một số thiết bị hiện đại được sở giáo dục Sóc Trăng đầu tư phục vụ cho việc dạy học theo hướng áp dụng CNTT.

  - Khuôn viên, cảnh quan môi trường mới được xây dựng cải thiện ngày càng đẹp, giúp học sinh có hứng thú hơn trong học tập và rèn luyện.

  - Học sinh đa số chăm ngoan

  2/ Khó khăn:

  - Các phòng TNTH, thư viện, và phòng đa năng các trang thiết bị đang chờ sở giáo dục cấp về đến nay vẫn còn thiếu rất nhiều, mặt bằng sân chơi bãi tập phục vụ cho học sinh chưa đảm bảo, còn bề bộn, thiếu diện tích sinh hoạt và vui chơi cho các em, bãi tập TDTD cho học sinh còn thấp nên mưa hay bị đọng nước.

  - Các thiết bị máy vi tính, máy chiếu, máy in, máy photocopy, phòng máy vi tính, phòng đa chức năng ... còn thiếu so với nhu cầu như hiện nay. Bên cạnh đó công tác quản lý sử dụng và bảo dưỡng, bảo quản các trang thiết bị, CSVC gặp nhiều khó khăn.

  - Bàn ghế các phòng khu hành chánh, phòng thí nghiệm, phòng học còn thiếu thốn ảnh hưởng nhiều việc giảng dạy và học tập.

  - Đa phần các em học sinh ý thức tốt trong vấn đề bảo quản CSVC, song vẫn còn học sinh chưa ý thức được làm hư hỏng CSVC.

  B/ PHƯƠNG HƯỚNG KẾ HOẠCH:

  I/ Phương hướng chung:

  Phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành một môi trường sư phạm sạch đẹp, văn hoá theo hướng chuẩn quốc gia nhằm đáp ứng các yêu cầu cao trong việc dạy và học tốt của thầy và trò.

  Từng bước xây dựng CSVC nhà trường ngày càng hiện đại, khang trang hơn theo hướng trường chuẩn quốc gia.

  II/ Phương hướng cụ thể:

  1/ Về CSVC:

  Phấn đấu quản lý, sử dụng, bảo dưỡng và bảo quản có hiệu quả CSVC nhà trường đang có, từng bước hoàn thiện CSVC và các trang thiết bị cần thiết đảm bảo nhu cầu sử dụng giảng dạy và học tập cho học sinh.

  Phấn đấu hoàn thành nhà đa năng, phòng thư viện, phòng thí nghiệm và sớm đưa

  vào sử dụng.

  Phấn đấu dần các tổ sẽ có phòng bộ môn, khu vui chơi, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông.

  Mỗi giáo viên, cán bộ nhân viên của nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình coi trường như nhà, thực hiện hành vi văn minh nơi công sở.  Luôn tuyên truyền hướng dẫn, giáo dục tinh thần ý thức trách nhiệm cho học sinh bảo vệ CSVC chung của nhà trường.

  a/ Đối với các phòng chức năng (hiệu bộ, văn phòng, phòng Đoàn, vi tính, thư viện,  thí nghiệm...)

  Cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường được sử dụng, có trách nhiệm quản lý, giữ gìn, bảo quản CSVC trong phòng của mình phụ trách. Khi có sự thay đổi, chuyển qua lại giữa các phòng thì phải báo lại cho BGH. Nếu để hư hỏng hay mất mát ở phòng nào thì phòng đó phải chịu trách nhiệm đền bù hoặc sửa chữa để đảm bảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mỗi phòng có một cuốn sổ theo dõi CSVC được giao cho người phòng đó giữ nhằm theo dõi hình nhập thêm vào hay chuyển đi phòng khác và có kí duyệt quản lý của BGH.

  Nếu có yêu cầu bổ sung CSVC phải làm tờ trình gửi đề xuất lên BGH để xem xét và giải quyết kịp thời.

  Đặc biệt trong năm học này phấn đấu, cải tạo và trang bị thêm các thiết bị mới:

  - Trang bị thêm 1 số đồ dùng dạy học phục vụ các tổ bộ môn.

  - Tăng thêm đầu sách tham khảo.

  b/ Đối với phòng học:

  Trong năm học này trường mới được đầu tư và đưa vào sử dụng.

  Đầu năm học, GVCN cả 2 lớp khối sáng và khối chiều nhận bàn giao CSVC trong phòng học của mình phụ trách từ bảo vệ nhà trường. Khi có sự hư hỏng mất, mất mát CSVC trong phòng, trách nhiệm thuộc về lớp nào thì lớp đó phải chịu sửa chữa hoặc đền bù ngay. Sau mỗi buổi học lớp phải kiểm tra nếu có phát hiện vấn đề gì phải lập biên bản và báo lại lãnh đạo trực xác nhận để có cơ sở và qui trách nhiệm bồi thường.

  Đối với GVCN làm công tác tổ chức lớp cho tốt, cho cán bộ lớp kí biên bản cam kết tự quản lớp mình để mỗi thành viên lớp đều có trách nhiệm tự quản, ngay từ đầu buổi học, phải kiểm tra CSVC trong phòng học của lớp mình, nếu phát hiện có hư hỏng hay mất mát thì phải báo ngay cho bảo vệ trong 10 phút đầu giờ. Nếu lớp nào không báo thì phải chịu trách nhiệm về bồi thường CSVC trong phòng học buổi hôm đó.

  Hàng tháng GVCN cho học sinh lớp mình có trách nhiệm lau chùi cửa kính, màng nhện, bàn ghế học sinh và giáo viên lau chùi tu sửa.

  c/ Khu tập thể giáo viên:

  Cán bộ giáo viên, nhân viên ở khu tập thể phải có trách nhiệm làm vệ sinh sạch sẽ

  phòng ở, bảo vệ, giữ gìn CSVC mượn của nhà trường. Nếu không dùng đến thì phải trả lại nhà trường, nếu để mất mát hoặc hư hỏng thì cán bộ, giáo viên, nhân viên nào làm phải chịu trách nhiệm sửa chữa hoặc đền bù phù hợp. Tuyệt đối không được vận chuyển CSVC của nhà trường từ nơi này sang nơi khác.

  Trưởng khu tập thể thường xuyên có trách nhiệm tổ chức đôn đốc động viên mọi người cùng lao động tập thể hàng tuần, hàng tháng để làm đẹp và giữ gìn vệ sinh chung cho khu tập thể. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên phải có trách nhiệm cùng tham gia thực hiện tốt công việc này để bảo vệ môi trường xung quanh thoáng mát, sạch đẹp.

  Khi có sự đổi vị trí phòng ở hay người này ra ngoài người khác vào thay thì các CSVC của nhà trường cho mượn không được chuyển đi mà để lại và bàn giao bằng biên bản cho người nhận ở và sử dụng. Vì khi cần nhà trường lấy lại để phục vụ học tập cho các em học sinh.

  d/ Phòng thư viện và phòng thí nghiệm thực hành:

  Có kế hoạch xin kinh phí xây dựng phòng thư viện đáp ứng nhu cầu đọc sách báo cho học sinh và giáo viên.

  Tổ chức kiểm kê kho sách và các trang thiết bị có trong thư viện, vệ sinh sắp xếp kho sách có khoa học.

  Lên lịch làm việc của thư viện, phát động phong trào đọc sách báo trong toàn trường

  Trang bị thêm các đầu sách, bổ sung sách tham khao, các phần mền theo yêu cầu của các tổ chuyên môn để bổ sung vào thư viện.

  Từng bước quản lý hồ sơ thư viện chặt chẽ bằng máy tính, phân chia tài liệu lưu trữ hợp lý và khoa học ở các tủ hồ sơ, thường xuyên kiểm tra chống mối, mọt ẩm ướt.

  Làm thẻ thư viện cho học sinh, cho CB, GV, NV, HS mượn sách cần quy định thời hạn trả sách, thu hồi sách tránh thất thoát

  Hàng tháng, học kỳ báo cáo cho BGH về tình hình hoạt động thư viện, phong trào đọc sách trong từng khối lớp

  Tổ chức tuyên truyền, trưng bày giới thiệu sách theo chủ đề nhân các ngày lễ kỷ niệm trong năm

  Trang bị thêm cho các phòng thí nghiệm thực hành tủ, hoá chất, tranh ảnh theo danh sách các tổ yêu cầu nhằm phục vụ tốt công tác giảng dạy cho giáo viên.

  Các phòng này phải có kế hoạch hoạt động quản lý và sử dụng hiệu quả CSVC được giao, tránh lãng phí, mất mát.

  e/ Phòng vi tính:

  Hiện nay 01 phòng máy: có 18 máy tính. Việc quản lý sử dụng và bảo quản của giáo viên giảng dạy môn tin học tại phòng này khi thực hành cần chú ý một số vấn đề sau:

  - Kí hiệu số máy và gán cho 2 em một máy thực hành và tự bảo quản trong suốt năm học, có như thế các em mới có trách nhiệm quản lý tốt. Giáo viên kiểm tra máy đầu và cuối mỗi tiết học đầy đủ mới cho học sinh về. Nếu máy nào hư hỏng hay mất thì 2 em trong tiết học ngày hôm đó phải chịu trách nhiệm bồi thường và giáo viên lập biên bản.

  Nếu giáo viên không phát hiện thì giáo viên đó chịu hoàn toàn trách nhiệm. Cần vệ sinh phòng máy sạch sẽ trước khi ra vào phòng.

  - Có nội qui phòng máy, các giáo viên giảng dạy nên tuyên truyền hàng ngày cho học sinh nắm được và ý thức tốt việc bảo quản.

  - Giáo viên phụ trách phòng máy phải có kế hoạch vệ sinh máy hàng  tuần và quản lý bảo quản thật tốt tránh hư hỏng mất mát.

  g/ Phòng truyền thống:

  Tiếp tục xây dựng, bổ sung phòng truyền thống theo hướng trường chuẩn quốc gia

  Phối hợp với chuyên môn tổ chức thi triển lãm đồ dùng dạy học và giáo án giữa cá nhân, giữa các tổ vào cuối HK I và trưng bày các đồ dùng dạy học và giáo án đạt giải để CB, GV tham khảo

   ĐTN tổ chức cho học sinh các lớp viết truyện, thơ,văn...làm tập san chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và bổ sung tư liệu cho phòng truyền thống.

   Bố trí treo các bằng khen, giấy khen, các hình ảnh hoạt động của nhà trường

  h/ Phòng y tế:

  Trang bị thuốc và dụng cụ đầy đủ chất lượng đúng tiêu chuẩn cho phòng y tế

  Chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Sơ cấp cứu kịp thời và cấp phát thuốc cho học sinh, giáo viên bị ốm đau. Mỗi khi học sinh bị đau trong giờ học thì phải có sự cho phép của GV bộ môn ( GVCN ) mới xuống phòng y tế để được chăm sóc. Trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý  của BGH trực mới được cho học sinh về.

  Vận động CB, GV, NV, HS tham gia BHYT tự nguyện. Khi có học sinh, CB, GV tham gia BHYT bị ốm đau, tai nạn phải nằm viện thì nhanh chóng làm thủ tục để họ được hưởng những quyền lợi tốt nhất

            Quản lý theo dõi, tổ chức thực hiện vệ sinh, môi trường, nước uống CB, GV, NV, HS

  Lập quản lý hồ sơ theo dõi sức khoẻ học sinh, nhập và cấp phát thuốc đúng quy định

  Đầu năm học kết gợp với tổ Sinh - ĐTN tổ chức ngoại khoá tuyên truyền giáo dục SKSSVTN cho học sinh toàn trường trong suốt năm học

  i/ Phục vụ công tác khác:

  - Làm và lắp lại các biểu lớp, các phòng chức năng, trang trí lớp học ...

  - Tu bổ lại các cánh cửa kính phòng dãy phòng học, sửa lại bàn ghế học sinh vào đầu năm học

  - Vẽ các: sân bóng chuyền, cầu lông, cầu đá

  - Gắn các khoen gày để cố định các cửa tránh gió đập vào tường.

  - Chủ động thực hiện một số công việc ngoài kế hoạch, những nhiệm vụ cấp thiết cần linh động điều hành các bộ phận thực hiện kịp thời trách gây mất thời gian hoạt động của nhà trường.

  2/ Phối hơp lao động xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm nhà trường:

  a/ Lao động trong trường:

  - Vệ sinh lớp học:

  Là công việc thường xuyên, hàng ngày do các lớp thực hiện trước và trong suốt buổi học.

  - Lao động trong khuôn viên trường:

  + Dãy cỏ, phát quang, làm sân bãi TDTT, …, do ban BGH, ĐTN điều động khi cần.

  + Trồng cây xanh bóng mát, chăm sóc công viên sân trường: BGH, ĐTN bố trí các lớp luân phiên lao động chuyên trách trong cả năm.

  b/ Lao động công ích:

  - Lao động dọn vệ sinh đường phố, nghĩa trang

  - Lao động giúp đỡ trường nhà trẻ, mẫu giáo.

  C/ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

  - Thực hiện đúng quy định về tổ chức và hoạt động của BGH.

  - Ngoài ra, tuỳ tình hình cụ thể BGH sẽ có thể điều chỉnh để thực hiện kịp thời, phối hợp với các đoàn thể khác khi cần thiết.

  Trên đây là kế hoạch của trường THCS và THPT Thạnh Tân năm học 2010 - 2011.

                                                                                        

                                                                                         

  DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG                                                    P.HIỆU TRƯỞNG

   

          TRẦN ANH TÂN                                                                  QUÁCH HOÀNG ÁI


  Nhắn tin cho tác giả
  Di Thanh Tuấn @ 19:24 04/05/2011
  Số lượt xem: 2886
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến