Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Cuộc thi Sáng tạo TTN

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Đăng ký thành viên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Quý vị phải được ít nhất hai thành viên xác thực, khi đó quí vị mời trở thành thành viên của website trường.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.


  TẬP THỂ CB-GV-CNV-HS TRƯỜNG THPT THẠNH TÂN »ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
  Gốc > Trao đổi kinh nghiệm >

  Bài văn điểm 0 và lời phê của giáo viên: Nên hướnghọc sinh đến điều tốt đẹp

  Sau khi Tuổi Trẻ đăng “Bài văn điểm 0 và lời phê của giáo viên”, đã có thêm nhiều ý kiến của nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu giáo dục...

  Dạy văn chính là dạy người. Vì thế giáo viên cần có cách xử lý phù hợp đối với những bài văn lạc đề. Trong ảnh: một tiết học văn ở Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM

  Theo cô Cao Thị Đan Thanh - nguyên tổ trưởng tổ văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM, với những đề văn mở thì giáo viên cũng nên có cách ứng xử theo hướng “mở”. Ví dụ như bài văn của em học sinh ở Hải Phòng đúng là chưa đi sát với yêu cầu của đề bài. Tuy nhiên, giáo viên nên đặt mình vào vị trí của học sinh để lắng nghe và hiểu các em.

  “Nếu là tôi, tôi sẽ công nhận với học sinh rằng em viết không sai, viết đúng sự thật nhưng chưa sát với yêu cầu của đề bài. Nếu ở buổi tọa đàm về bạo lực học đường mà có ý kiến như bài em viết thì rất hay. Nhưng với đề bài của cô thì em phải làm lại”- cô Thanh nói. Cô Thanh cho rằng giáo viên không nên quy chụp cho học sinh về ý thức này nọ mà phải giải thích, định hướng để các em “tâm phục khẩu phục”.

  Đa số những bài văn lạc đề xuất hiện trong thời gian gần đây đều viết với lời lẽ khá khúc chiết chứ không lan man, chứng tỏ học sinh không phải là người yếu kém môn văn, điều quan trọng là giáo viên chưa uốn được cho các em đi đúng hướng mà thôi. Ở bộ môn văn, dạy học sinh theo kiểu áp đặt sẽ rất khó thuyết phục các em. Trước những bài văn lạc đề, nếu giáo viên làm cho vấn đề thêm nặng nề, trầm trọng thì học sinh sẽ bất mãn và không thích môn văn.

  Trong khi đó, nhà nghiên cứu giáo dục Lê Thị Thanh Thảo lại cho rằng vấn đề học sinh làm văn lạc đề là... không có gì phải ầm ĩ. Đây là một sự thật, một thực tế trong cuộc sống khiến các em khó chịu, bực bội nhưng không có dịp nói ra. Vì vậy, các em mượn bài văn để nói lên suy nghĩ của mình.

  Cô Thảo kể: “Tôi đã đi thực tế nhiều nơi, tôi thấy nhiều nơi phòng học còn không có cái quạt nào nữa kia. Tuy là bài văn lạc đề nhưng phản ánh đúng sự thật thì giáo viên nên có cách giải quyết hợp lý hợp tình hơn. Nếu giáo viên có buổi nói chuyện một cách thẳng thắn với học sinh, rằng em đã phản ảnh đúng sự thật, rằng đúng là cô cũng vô tình nên các em phải chịu sự thiệt thòi, cô sẽ phản ảnh với ban giám hiệu trường để giải quyết vụ này. Thế nhưng, với đề bài cô đưa ra thì em làm chưa đúng yêu cầu”.

  Và khi đó, người giáo viên nên định hướng cho học sinh cách viết một bài văn nghị luận sao cho đúng với yêu cầu, giải thích cho học sinh hiểu nếu cứ viết tùy tiện thì khi đi thi sẽ không có điểm.

  Đối mặt với nhiều học sinh cá tính, cô Hoàng Thị Thu Hiền - giáo viên môn văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM - đưa ra ý kiến: với những đề văn mở thì người giáo viên nên có tầm nhìn rộng hơn, xa hơn: đó là sự sáng tạo phải đi đôi với thiện chí của học trò. Tức là sự sáng tạo của các em cần được trân trọng, nâng niu nhưng phải xem ý thức học tập của các em ra sao.

  Cô Hiền cho biết: “Trước đây, tôi có ra một đề bài “Quan niệm của em về sự bình yên”, cả lớp đều viết sự bình yên là hạnh phúc, nhưng riêng một em viết rằng em không thích sự bình yên, chán ghét sự bình yên. Tôi đã cho bài văn ấy điểm cao vì đây là một học sinh có ý thức học tập tốt, có hứng thú học tập môn văn. Lấy ví dụ như thế để kết luận rằng với những đề văn mở thì cách chấm của giáo viên cũng quan trọng không kém, không phải thầy cô nào chấm đề thi mở cũng chính xác. Ra đề mở là điều đáng khuyến khích, nhưng cuối cùng giáo viên phải làm cho học sinh hiểu được rằng dù đề mở đến đâu cũng phải dựa vào nền tảng chung: đó là phải hướng đến những điều tốt đẹp của cuộc sống chứ không phải đạp đổ nó đi. Bởi nghị luận xã hội chính là dạy học sinh cách làm người”.

  Trăm dâu đổ đầu tằm.
  17/05/2012 13:42:28

  Tại sao chúng ta không nhìn thẳng vào vấn đề thực tế trong phương pháp giảng dạy và chấm bài mà lại nhìn vào tư duy sáng tạo của học sinh? Học sinh có tư duy sáng tạo là điều đáng hoan nghênh nhưng không thể áp đặt điều đó vào bài tập làm văn.

  Em Hiếu - học sinh trườngAmsterdamđưa cuộc sống thực tế vào bài làm văn nhưng đúng theo đề bài, còn em Vũ Anh thì sao?

  Thật tình mà nói tôi thấy trong xã hội có 2 nghề mà bị xã hội lên tiếng nhiều nhất là ngành giáo viên và làm ngành Y. Ít ai cảm ơn những điều tốt lành mà họ đã làm được, nhưng có 1 vấn đề nào mà có cơ hội là mọi người đổ hết lên cho họ.

  Tôi thấy họ thật đáng thương. Tôi chỉ hỏi một câu: nếu ngành giáo viên không có đạo đức thì bao nhiêu năm qua xã hội VN đã về đâu? Hãy nhìn nhận lại con em mình, đừng trăm dâu đổ đầu tằm như vậy.

  Theo TT.


  Nhắn tin cho tác giả
  Di Thanh Tuấn @ 03:21 26/01/2013
  Số lượt xem: 1605
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Bài văn điểm 0 và lời phê của giáo viên: Nên hướng học sinh đến điều tốt đẹp

   
  Gửi ý kiến